Tin tức

Shop

Các loại ống kính máy ảnh – Lens máy ảnh hiện nay

Khi bạn sở hữu một chiếc máy ảnh bạn không thể không biết tới các loại ống kính máy ảnh. Có bao nhiêu loại ống kính máy ảnh? Đặc điểm của từng loại ống kính ra sao? Cách chọn ống kính máy ảnh như thế nào?

Đó có phải là những vấn đề bạn đang thắc mắc. Nova camera trả lời mọi câu hỏi của bạn trong phần tiếp theo của bài viết.

Các loại ống kính máy ảnh phổ biến

Ống kính hay còn có tên gọi khác lens là một bộ phận quan trọng của máy ảnh. Ống kính có nhiệm vụ dẫn sáng nên quyết định trực tiếp tới chất lượng hình ảnh.

Tùy vào từng mục đích chụp ảnh sẽ có các loại ống kính riêng. Đó là các loại lens máy ảnh nào? Dưới đây là cách phân loại ống kính máy ảnh theo tiêu cự và ứng dụng.

Ống kính Zoom – Lens zoom

Các loại ống kính máy ảnh
Ống kính Zoom chụp tĩnh vật

Là một loại ống kính có tiêu cự không cố định thường thấy ở dòng máy ảnh DSLR. Cấu tạo gồm nhiều bộ thấu kính ghép lại.

Đặc điểm của ống kính Zoom như sau:

 • Tiêu cự thay đổi trong khoảng 18mm- 40mm
 • Phóng đại kích cỡ hình ảnh

Ống kính Zoom được ứng dụng:

 • Chụp tĩnh vật
 • Chụp chân dung
 • Chụp sự kiện và hoạt động thể thao
 • Chụp dải ngân hà

Ống kính góc rộng – Wide- Angle lens

Ống kính góc rộng
Ống kính góc rộng- wide- angle lens

Là loại ống kính có tiêu cự nhỏ thu được toàn bộ hình ảnh bao quát. Khác với ống kính zoom, ống kính góc rộng có yếu tố đặc trưng là:

 • Độ dài của tiêu cự <50mm
 • Phù hợp chụp ảnh phong cảnh, nội thất, kiến trúc và ảnh tập thể, đường phố, tòa nhà, sự kiện lớn

Có 3 loại ống kính góc rộng. Ống kính có tiêu cự càng nhỏ thì giá thành càng cao.

 • Ống kính góc rộng có độ dài tiêu cự 21mm- 35mm
 • Ống kính siêu rộng độ dài tiêu cự <20mm
 • Ống kính cực siêu rộng độ dài tiêu cự 8mm

Ống kính Prime – Lens Prime/ Fixed

Ống kính Prime- lens prime/fixed
Ống kính Prime sử dụng chụp chân dung

Nếu như ống kính zoom có tiêu cự thay đổi thì ống kính Prime hoàn toàn ngược lại. Do tiêu cự cố định nên ống kính Prime không được sử dụng nhiều và giá thành cũng khá rẻ. Chất lượng của ống kính Prime ra sao?

 • Quang học tốt
 • Ảnh có hiệu ứng đẹp
 • Trọng lượng nhỏ gọn

Ống kính Prime là lựa chọn hoàn hảo khi cần chụp chân dung và tĩnh vật.

Ống kính Telephoto- Lens Tele

Ống kính Telephoto- Lens Tele
Ống kính Telephoto chụp hình ảnh động

Lens Tele là loại ống kính có kích thước lớn nhất trong các loại ống kính máy ảnh. Tiêu cự ống kính Telephoto dài, lên tới 1400mm. Độ dài của tiêu cự tỉ lệ thuận với giá thành.

Chính vì có tiêu cự như vậy nên ống kính telephoto cho phép người sử dụng bắt được khoảnh khắc có góc rộng và vị trí xa. Bạn thấy loại ống kính này dùng trong chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã.

Ống kính Macro

Ống kính Macro
Ống kính Macro phóng đại chi tiết nhỏ

Ống kính Macro được ví như một chiếc kính lúp. Vì nó có khả năng soi, chụp và phóng đại hình ảnh nhỏ- chủ thể ở rất gần đạt tỉ lệ 1:1.

Ống kính Macro chuyên chụp chi tiết nhỏ, công trùng, vật thể mắt thường khó nhìn thấy. Một bộ ống kính Macro có giá bán tùy thuộc vào thương hiệu.

Ống kính Kit

Ống kính Kit
Ống kính Kit là phụ kiện rất thông dụng

Trong số các loại ống kính máy ảnh thì Kít là loại ống kính có giá thành rẻ nhất. Đây là một loại ống kính rời đi kèm với thân máy ảnh.

Ống kính Kit cũng có 2 loại: ống kính cố định và ống kính thay đổi. Lens Kits thích hợp với người mới bắt đầu học chụp hình hoặc dân không chuyên.

>> Nova Camera cho thuê máy ảnh Đà Nẵng giá rẻ, uy tín

Ống kính Fish Eye

Ống kính Fish Eye
Ống kính Fish Eye chụp bức hình cong

Fish Eye hay ống kính mắt cá đặc biệt là bởi cho ra bức ảnh có hiệu ứng cong giống như hình lồi. So với ống kính thông thường thì ống kính fish eye có chụp rộng hơn rất nhiều.

Ngoài các loại ống kính ở trên còn có một số loại lens máy ảnh khác như: lens Tilf-shift, Lens standard (ống kính tiêu chuẩn),

Tiêu chí chọn lens máy ảnh phù hợp

phụ kiện máy ảnh không thể thiếu song lựa chọn loại ống kính nào bạn vẫn phải cân nhắc tới thông số: tiêu cự, khẩu độ, chống rung và yếu tố thương hiệu. Những tiêu chí đó giúp bạn chọn được loại ống kính máy ảnh phù hợp với mục đích sử dụng và giá thành.

Tiêu cự

Thông số tiêu cự được ghi trên thân của ống kính. Mỗi loại lens máy ảnh lại có thông số tiêu cự riêng.

 • Lens rộng tiêu cự từ 8mm- 24mm
 • Tiêu cự lens tiêu chuẩn: 24mm- 35mm
 • Tiêu cự lens tele: 70mm- 300mm

Khẩu độ

Chọn lens máy ảnh
Chọn ống kính máy ảnh phù hợp với mục đích sử dụng

Là chỉ số ảnh sáng ống kính máy ảnh thu nhận kí hiệu f. Ống kính có khẩu độ càng lớn thì giá thành sản phẩm càng cao.

 • F/1.2 là khẩu độ chụp ảnh thông thường
 • F/1.8- f/2 là khẩu độ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng

Chống rung

Chống rung hay độ ổn định của máy ảnh loại bỏ tình trạng nhòe cho ra bức hình sắc nét. Có nhiều loại chống rung trong máy ảnh, gồm có: chống rung quang học và chống rung kỹ thuật số. Trong đó, chống rung kỹ thuật số rất phổ biến hiện nay do có chất lượng hình ảnh tương đối tốt và sử dụng trong loại máy ảnh nhỏ gọn.

Mỗi dòng máy ảnh lại có tính năng chống rung với những mức độ khác nhau.

Tính năng chống rung đặc biệt quan trọng khi bạn chụp ảnh động như: hoạt động đường phố, động vật hoang dã, sự kiện thể thao,… và buổi chụp có ánh sáng yếu.

Thương hiệu

Cuối cùng là yếu tố thương hiệu chọn mua các loại lens máy ảnh. Có nhiều đơn vị sản xuất ống kính máy ảnh với rất nhiều mức giá khác nhau.

Người tiêu dùng nên ưu tiên mua ống kính cùng thương hiệu với máy ảnh. Lý do là vì hãng sản xuất máy ảnh đi kèm loại lens độc quyền. Chất lượng và giá thành của ống kính cũng được đảm bảo tốt hơn.

Như vậy Nova Camera chia sẻ với bạn các loại ống kính máy ảnh, đặc điểm và ứng dụng cụ thể, cách chọn từng loại. Mọi thắc mắc khác về máy ảnh, thiết bị quay phim bạn tìm hiểu thêm tại novacamera.vn hoặc gọi hotline 0905.320.279 để được hỗ trợ nhanh nhất.