Tin tức

Shop

Thông số ống kính máy ảnh – Lens máy ảnh

Mua một ống kính máy ảnh giá rẻ Đà Nẵng bạn không thể không quan tâm tới các thông số ống kính máy ảnh. Giá thành và chất lượng các loại ống kính máy ảnh được quyết định bởi chính các thông số này. Hiểu rõ các thông số là cách chọn ống kính máy ảnh nhanh nhất và đơn giản nhất có ống kính tốt.

Trong bài viết này, Nova Camera chỉ cho bạn các thông số cơ bản, quan trọng của một ống kính máy ảnh DSLR, máy ảnh Mirrorless Đà Nẵng. 1 phút tham khảo nội dung sau bạn có thêm rất nhiều thông tin hữu ích.

#1 Tiêu cự

Thông số ống kính máy ảnh
Thông số ống kính máy ảnh

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Hiểu đơn giản thì tiêu cự chính là mức độ phóng đại của ống kính được đo bằng khoảng cách từ điểm hội tụ đến cảm biến hình ảnh.

Thông số tiêu cự cho phép người chụp chủ thể ở khoảng cách giới hạn nhất định. Ống kính zoom và ống kính cố định có thông số tiêu cự khác nhau.

  • Trên ống kính zoom (ống kính lens rời) có một vòng xoay điều chỉnh thông số tiêu cự gần- xa
  • Ống kính cố định (ống kính fix): chỉ có 1 tiêu cự duy nhất và không có vòng điều chỉnh

#2 Khẩu độ ống kính

Khẩu độ ống kính
Khẩu độ ống kính máy ảnh

Khẩu độ là một thông số ống kính máy ảnh quan trọng. Khẩu độ ống kính là gì? Đó là độ mở của ống kính cho phép ánh sáng nhiều hay ít đi vào bộ phận cảm biến máy ảnh.

Kí hiệu của khẩu độ là: f. Ống kính máy ảnh có giá trị f càng nhỏ thì khẩu độ mở càng lớn và ngược lại. Khẩu độ lớn nhận được nhiều ánh sáng cho phép chụp bức hình có chất lượng tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Mỗi loại ống kính máy ảnh khác nhau lại có khẩu độ khác nhau. Xem khẩu độ, thông số lens máy ảnh ở đâu?

  • Đối với dòng máy ảnh đời mới: kí hiệu khẩu độ f ở sát phần kính lọc.
  • Đối với dòng máy ảnh đời cũ: kí hiệu khẩu độ f nằm ở gần ngàm giữa thân máy với ống kính.

Khẩu độ của ống kính máy ảnh càng lớn thì tiêu cự càng lớn. Ví dụ: ống kính có khẩu độ lớn nhất 3.5 thì tiêu cự lớn nhất là 18mm.

#3 Khoảng cách lấy nét

Thông số lens máy ảnh
Thông số lens máy ảnh

thông số lens máy ảnh cho biết khoảng cách tối thiểu ống kính lấy nét là bao nhiêu. Khoảng cách lấy nét của ống kính máy ảnh được tính bằng đơn vị met hoặc feet. 1 feet = 0,3m.

Một số loại ống kính máy ảnh ghi kí hiệu khoảng cách lấy nét trong khi một số khác lại không có thông số máy ảnh này. Với những loại ống kính có kí hiệu thông số khoảng cách lấy nét, bạn có thể xem thông số này ở vị trí:

  • Trên thân của ống kính.
  • Phía trong của ống kính có 1 cửa sổ nhỏ để xem.

Có thể thay đổi khoảng cách lấy nét của ống kính máy ảnh bằng cách điều chỉnh vòng xoay. Khi bạn bật tính năng lấy nét tự động AF thì người chụp không phải điều chỉnh bộ phận này. Tuy nhiên, cũng có một số ít loại máy ảnh, ống kính cho phép đồng thời thực hiện 2 thao tác này điều chỉnh khoảng cách lấy nét.

#4 Khoảng cách siêu lấy nét

Các thông số lens máy ảnh
Các thông số lens máy ảnh

Khoảng cách siêu lấy nét là thông số ống kính máy ảnh chỉ tìm thấy ở loại ống kính cố định. Ống kính zoom không có thông số này.

Ở những dòng máy ảnh cũ, khoảng cách siêu lấy nét nằm giữa vòng xoay khẩu độ và khoảng siêu nét. Thông số khoảng cách siêu lấy nét cho biết chủ thể được lấy nét ở trong vùng khẩu độ bao nhiêu.

Dấu chấm đỏ trên thông số khoảng cách siêu lấy nét chỉ hiển thị khi chụp phim hồng ngoại. Khoảng cách lấy nét chụp phim hồng ngoại khác với chế độ chụp hình thông thường.

Bài viết liên quan:

#5 Đường kính lens

Đường kính lens
Đường kính lens máy ảnh

Đường kính lens (hay còn gọi là kích cỡ kính lọc) là con số đứng cạnh kí hiệu phi (Φ) trên ống kính và dưới nắp của ống kính. Với dòng máy ảnh mới nhất hiện nay thì thông số này nằm sát phần đầu ống kính máy ảnh.

Đường kính lens có ý nghĩa là thông số chỉ độ lớn của thấu kính. Căn cứ vào thông số ống kính máy ảnh này để chọn kích thước của kính lọc phù hợp.

#6 Vòng xoay khẩu độ

Vòng xoay khẩu độ
Vòng xoay khẩu độ ống kính

Là tính năng chỉ có ở dòng máy ảnh và ống kính điều chỉnh độ nét thủ công bằng tay. Ống kính máy ảnh có vòng xoay khẩu độ thường có giá thành rẻ hơn so với loại máy ảnh, ống kính không có vòng xoay.

Vòng xoay khẩu độ được sử dụng điều chỉnh lấy nét trong trường hợp chụp ảnh macron. Song thợ chụp ảnh sẽ phải gắn thêm vòng adapter gắn ống kính với thân của máy ảnh.

Bạn vừa theo dõi nội dung thông số ống kính máy ảnh. Bạn quan tâm tới máy ảnh và các phụ kiện máy ảnh Đà Nẵng bạn có thể liên hệ cho Nova Camera. Nova Camera gửi tới bạn thông tin tư vấn chi tiết và dịch vụ cho khách hàng có nhu cầu.