Tin tức

Shop

Cảm biến máy ảnh là gì? Sensor máy ảnh là gì?

Những người dùng máy ảnh chuyên nghiệp, lâu năm luôn đặt ra tiêu chí về cảm biến máy ảnh hay được gọi là sensor, đây là bộ phận được coi là linh hồn của chiếc máy ảnh.

Tuy nhiên, có nhiều loại nên khó phân biệt được, để giải quyết được thắc mắc cũng như dễ dàng chọn lựa hơn. Nova Camera sẽ chi tiết về những loại cảm biến máy ảnh và kích thước từng loại bài viết dưới đây:

Cảm biến máy ảnh là gì? Sensor máy ảnh là gì?

Cảm biến máy ảnh là bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng và chuyển đổi tín hiệu để có được tấm hình. Chi phí để sản xuất cảm biến máy ảnh có thể bằng 1/3 giá trị của máy ảnh. Cảm biến là yếu tố ảnh hưởng tới kích thước hình ảnh, độ sâu, độ sáng ISO và chất lượng hình ảnh.

Cảm biến máy ảnh là gì
Cảm biến máy ảnh là gì? Sensor máy ảnh là gì?

Cảm biến máy ảnh còn có tên gọi khác là sensor. Cùng Nova Camera khám phá các loại cảm biến sensor máy ảnh phổ biến hiện nay.

Các loại cảm biến máy ảnh hiện nay

Hiện nay cảm biến máy ảnh có hai loại chính là cảm biến CCDcảm biến CMOS. Hai loại này đều có nhiệm vụ giống nhau đó là biến các tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện tử.

Cảm biến máy ảnh
Cảm biến máy ảnh Fujifilm

#1 Cảm biến CCD

CCD là loại cảm biến với công nghệ lâu đời nhất, được sử dụng ở những chiếc máy ảnh đời đầu. Loại cảm biến này cung cấp chất lượng hình ảnh vượt trội, với dải tương phản động và kiểm soát độ nhiễu rất tốt. Hiện nay, CCD thường chỉ gặp ở những máy ảnh giá rẻ vì quá trình lắp ráp khó khăn và tiêu thụ nhiều điện năng nên CCD không được áp dụng phổ biến.

#2 Cảm biến CMOS

Đây là loại cảm biến được tích hợp nhiều chức năng hơn so với CCD. Hầu hết hiện nay các máy ảnh đều sử dụng cảm biến CMOS. Với lý do là loại cảm biến CCD này hoạt động hiệu quả, dễ lắp ráp và ít tiêu thụ điện năng hơn. Hoạt động tốt hơn cho các chế độ chụp tốc độ cao.

#3 Medium Format

Cảm biến Medium Format là loại cảm biến có kích thước lớn nhất đến thời điểm hiện tại. Những hãng sản xuất loại máy ảnh cảm biến lớn này cụ thể là: Pentax sản xuất dòng máy ảnh có kích cảm biến 43.8mm x 32.8mm.

Loại cảm biến này cho ra hình ảnh có chất lượng cao so với các loại máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn, do nó thu được nhiều ánh sáng hơn. Hiện nay loại cảm biến này được dùng cho máy ảnh chuyên nghiệp vì có chi phí sản xuất lớn. Điển hình là máy ảnh DSLR có khả năng cung cấp nhiều lựa chọn ống kính gốc và tự động lấy nét nhanh hơn.

#4 Full Frame

Full frame trong máy ảnh
Full frame trong máy ảnh

Cảm biến Full Frame có kích thước 36mm x 24mm và nó lớn gần gấp đôi so với cảm biến APS-C. Kích thước lớn nên hình ảnh không bị cắ xén. Loại cảm biến này kết hợp với các ống kính khẩu độ rộng có thể mang lại độ sâu trường nông phù hợp cho việc quay video và chụp ảnh marco.

Loại cảm biến full-frame được sử dụng nhiều trong chụp ảnh chuyên nghiệp, hoặc các loại máy ảnh du lịch.

#5 APS-H

Cảm biến APS-H là loại cảm biến phổ biến nhất cho các loại máy ảnh ống kính thay thế và không thay thế được, có mặt hầu hết các dòng máy ảnh DSLR.

Kích thước cảm biến của APS-H là 28.7mm x 19mm, nhỏ hơn so với cảm biến APS-C, hệ số crop của cảm biến này tương ứng giữa hai khung hình ở mức 1,3 lần. Vì vậy, một ống kính 24 mm được sử dụng với cảm biến này sẽ cung cấp độ dài tiêu cự hiệu quả gần bằng với 31mm.

#6 APS-C

Kích thước cảm biến APS-C là 23.6mm x 15.8mm, gần giống với cảm biến APS-H. Đa số người dùng máy ảnh DSLR và các thương hiệu lớn như: Canon, Nikon, Pentax và Sony đều sử dụng cảm biến APS-C, nhưng không phải các cảm biến đều giống nhau.

#7 Four Thirds

Loại cảm biến này có kích thước 17.3mm x 13mm, bằng 1/4 kích thước cảm biến Full- frame. Nó được sử dụng trong tất cả các dòng máy ảnh DSLR của Olympus và Panasonic Four Thirds và Micro Four Thirds.

#8 Cảm biến CX (1 inch)

Cảm biến CX (1 inch) hiện nay đang là lựa chọn phổ biến cho các loại máy ảnh nhỏ gọn. Nhưng mang lại hiệu suất cao, với cảm biến 1 inch (13.2 x 8 mm) và hệ số crop 2,7 lần.

Cảm biến CX được sử dụng phổ biến nhất trong các máy ảnh compact bỏ túi. Các ống kính trên các máy ảnh này thường bị giới hạn khoảng 24mm-70mm hoặc 24mm-100mm.

#9 /1.7 inch

Kích thước của loại cảm biến này là 7.6mm x 5.7mm, giúp tách đối tượng khỏi nền hơn một chút và hỗ trợ hiệu suất cao khi chụp trong điều kiện thiếu sáng vì mang lại nhiều ánh sáng hơn.

#10 /2.3 inch

Cảm biến 2.3 inch được xem là loại cảm biến nhỏ nhất hiện nay có độ phân giải từ 16-24 MP và kích thước là 6.3mm x 4.7mm.

Trong điều kiện ánh sáng tốt, máy ảnh sử dụng các cảm biến này có thể mang tạo ra hình ảnh có chất lượng hoàn toàn chấp nhận được. Nhưng sẽ bị nhiễu hạt và mờ trong điều kiện thiếu sáng.

Bài viết liên quan:

Kích thước cảm biến – sensor máy ảnh phổ biến

Cảm biến có 6 loại kích thước chính, cùng cho thuê máy ảnh giá rẻ Đà Nẵng tìm hiểu từng loại để có thêm nhiều sự lựa chọn hơn

#1 Cảm biến 1/2.3 inch (6.3 x 4.7mm)

Cảm biến 1/2.3 inch
Cảm biến 1/2.3 inch (6.3 x 4.7mm)

Đầu tiên là cảm biến 1/2.3″, đây là loại cảm biến được các nhà sản xuất tạo ra những chiếc máy ảnh nhỏ gọn. Kèm với ống kính dài đem lại khả năng zoom xa hay còn gọi là những chiếc máy siêu zoom. Ví dụ như Canon PowerShot SX70 HS.

#2 Cảm biến 1 inch (13.2 mm x 8.8 mm)

Cảm biến 1 inch
Cảm biến 1 inch (13.2 mm x 8.8 mm)

Đây là loại cảm biến thường được dùng cho những dòng máy du lịch, máy compact cao cấp, chất lượng ảnh và chất lượng video đều tốt. Loại cảm biến này khá nhỏ gọn nên thường đặt trong những body Compact cao cấp. Thiên cho những người di chuyển nhiều hoặc đi du lịch.

#3 Cảm biến Four Thirds (17.3 x 13mm)

Cảm biến Four Thirds
Cảm biến Four Thirds (17.3 x 13mm)

Loại cảm biến này có kích thước bằng 1/4 so với cảm biến Full Frame. Đây là chuẩn riêng cho DSLR được Olympus và Kodak thiết lập dùng cho những máy Olympus, Panasonic.

#4 Cảm biến APS-C (24mm x 16mm)

Cảm biến APS-C
Cảm biến APS-C (24mm x 16mm)

Cảm biến APS-C hay còn được chúng ta gọi là cảm biến Crop, chất lượng ảnh và video của cảm biến APS-C rất tốt, ánh sáng thu vào nhiều hơn so với những cảm biến nêu trên.

#5 Cảm biến APS-H (26.6 x 17.9mm)

APS-H là một trong những loại cảm biến có trên nhiều máy ảnh ống kính rời và máy ảnh ống kính liền cao cấp, chất lượng hình ảnh cho ra là rất tốt.

#6 Cảm biến Full Frame (36 x 24mm)

Cảm biến Full Frame có kích thước tương đương với phim âm bản 35mm trước đây. Do đó được xem là kích thước cảm biến chuẩn, cảm biến này được sử dụng nhiều cho máy ảnh chuyên nghiệp và tầm trung.

Trên đây, Nova Camera đã chia sẻ với bạn về cảm biến máy ảnh là gì, kích thước và các loại cảm biến máy ảnh hiện nay. Hy vọng những thông tin này, giúp bạn hiểu về loại cảm biến sensor máy ảnh. Nếu bạn có nhu cầu mua máy ảnh film Đà Nẵng, hãy liên hệ hotline 0905.799.997 để được tư vấn miễn phí.