Tin tức

Shop

Máy ảnh DSLR là gì? Cấu tạo & Đặc điểm của máy ảnh DSLR

Một trong những loại máy ảnh được ưa chuộng hiện nay, đó là các loại máy ảnh DSLR. Đây được xem là máy ảnh chuyên nghiệp với nhiều tính năng nổi bật. Vậy, máy ảnh DSLR là gì? Nó hoạt động như thế nào và điều gì tạo nên sự khác biệt so với những chiếc máy ảnh khác. Hãy cùng Nova Camera tìm hiểu ngay bên dưới.

Máy ảnh DSLR là gì?
Máy ảnh DSLR là gì?

Máy ảnh DSLR là gì?

Máy ảnh DSLR là máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số (Digital Single Lens Reflex).

Máy ảnh DSLR sử dụng hệ thống gương cơ học và hệ thống gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính tới ống ngắm ở phía sau máy ảnh.

Có thể hiểu, máy ảnh DSLR sử dụng hệ thống gương chiếu trực tiếp ánh sáng vào ống kính và khung ngắm giúp giữ lại những hình ảnh ở phần phía sau của camera để bạn có thể thấy và chụp ảnh.

Cấu tạo máy ảnh DSLR

Cấu tạo chính của máy ảnh DSLR gồm các phần chính là:

  1. Hệ thấu kính (ống kính).
  2. Gương phản xạ (gương lật).
  3. Cửa sập mặt phẳng lấy nét (màn trập).
  4. Sensor (cảm biến).
  5. Màn hình tập trung.
  6. Thấu kính hội tụ.
  7. Hệ thống gương ngũ giác.
  8. Ống ngắm trực tiếp.
Cấu tạo máy ảnh DSLR
Cấu tạo máy ảnh DSLR

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR khá phức tạp, trải qua nhiều bước xử lý như sau.

Thông thường, khung cảnh mà bạn chuẩn bị chụp sẽ được đi vào máy ảnh thông qua dạng ánh sáng và đi tới vị trí gương lật (số 2). Chúng sẽ tụ lại trên buồng máy ảnh sau đó đi tiếp đến vị trí của một bộ phận điều khiển ánh sáng gọi là hệ thống gương ngũ giác (số 7). Hệ thống này chuyển đổi hướng đi của ánh sáng để chúng đi xuyên qua bộ phận khung ngắm (số 8) và đến được mắt của chúng ta.

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR
Máy ảnh DSLR hoạt động theo quy trình khá phức tạp

Khi chụp ảnh, gương lật sẽ đưa lên trên để cho ánh sáng trực tiếp đi xuyên qua nó. Sau đó, màn trập (số 3) sẽ mở ra và ánh sáng sẽ đến được vị trí của phim (số 4). Màn trập sẽ tiếp tục mở cho đến khi phim có thể ghi được đầy đủ hình ảnh, sau đó nó sẽ đóng lại và gương lật trở về vị trí ban đầu để tiếp tục đưa ánh sáng lên phần khung ngắm.

Tiếp theo sau đó là một cả quá trình phức tạp sẽ xảy ra trên máy ảnh. Bộ xử lý của máy ảnh sẽ lấy thông tin từ phim, sau đó chuyển chúng thành định dạng phù hợp rồi ghi lại trên thẻ nhớ. Mặc dù máy ảnh hoạt động theo quy trình rất phức tạp, tuy nhiên chỉ xảy ra trong thời gian rất ngắn và một vài máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có thể thực hiện quá trình này 11 lần trong 1 giây.

Đặc điểm của máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR có một số đặc điểm sau:

Cảm biến Full-frame và APS-C

Máy ảnh DSLR sử dụng 2 loại cảm biến chính, là full frame và APS-C (crop frame).

Máy ảnh DSLR có kích thước lớn nên cảm biến cũng lớn, những cảm biến này làm việc hiệu quả nhất là trong trường hợp thiếu sáng. Cảm biến càng lớn, nhận được nhiều ánh sáng thì hình ảnh của bạn sẽ càng rõ nét hơn.

Thông thường, cảm biến full frame sẽ lớn hơn APS-C, nên cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Cảm biến Full-frame và APS-C
Cảm biến Full-frame và APS-C

Sử dụng máy ảnh DSLR có khả năng tự động lấy nét nhanh, liên tục, hiệu quả. Vì thế, có thể chụp đa dạng loại chuyển động. Chất lượng của ống kính cũng ảnh hưởng đến mức độ tự động lấy nét, các ống kính cũ lấy nét chậm hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, các loại máy ảnh DSLR sẽ lấy nét nhanh hơn hầu hết các loại máy ảnh khác.

>> Nova Camera cho thuê máy quay Đà Nẵng giá rẻ, uy tín

Thay đổi ống kính

Máy ảnh DSLR sử dụng với nhiều loại ống kính khác nhau, có thể thay đổi linh hoạt tùy vào mục đích sử dụng.

Có rất nhiều loại ống kính từ các loại chụp góc rộng, loại chuyên chụp chuyển động như ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã, đến các loại ống kính có khẩu độ lớn để chụp chân dung,…

Hầu hết mỗi máy ảnh DSLR đều có các loại ống kính đi kèm từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có nhiều loại ống kính phù hợp với máy DSLR cho bạn sử dụng.

Phụ kiện máy DSLR phong phú

Sử dụng máy ảnh DSLR có thể kết hợp với nhiều loại phụ kiện máy ảnh khác nhau. Giúp bạn có thể chụp ảnh mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, phần lớn các máy ảnh kỹ thuật số đều có trang bị hotshoe. Đây là một miếng kim loại nằm ở phần đầu của máy ảnh, để kết nối những thiết bị hỗ trợ khác khi sử dụng. Chẳng hạn như: đèn flash rời speedlight, microphone, bộ kích hoạt không dây,…

Phụ kiện máy DSLR
Phụ kiện máy DSLR phong phú

Bên cạnh đó, trên thân máy có các cổng để gắn thiết bị phụ trợ, hệ thống kích hoạt, màn hình ngoài, micro, đèn flash có dây, mô-đun GPS,… Điều này, mang lại sự thuận tiện khi dùng và giúp máy ảnh DSLR ngày càng được ưa chuộng.

>> Tham khảo Máy ảnh Full Frame là gì? Đặc điểm của máy Full Frame

Giá cả

Trên thị trường, máy DSLR có giá cả đa dạng từ thấp đến cao, phù hợp với nhiều phân khúc người dùng. Với nhiều thương hiệu như Canon, Sony, Pentax, Nikon, Samsung… cho các bạn lựa chọn.

Thông thường các máy DSLR có giá khoảng từ 7 triệu đồng trở lên. Có nhiều máy lên đến hàng trăm triệu. Tùy vào nhu cầu và kinh phí, bạn có thể chọn được mẫu phù hợp.

Như vậy, hy vọng qua bài viết này, Nova Camera sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy ảnh DSLR là gì và dễ dàng hơn trong việc chọn mua một chiếc máy ảnh để chụp hình chuyên nghiệp. 

Trả lời