Tin tức

Shop

Máy ảnh SLR là gì? Sự khác nhau giữa máy ảnh DSLR và SLR

Ngoài dòng máy ảnh APS-C, DSLR thì máy ảnh SLR cũng khá phổ biến trên thị trường. Vậy máy ảnh SLR là gì? Giữa DSLR và SLR có gì khác nhau? Hãy cùng Nova Camera tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Máy ảnh SLR là gì?
Máy ảnh SLR là gì?

Máy ảnh SLR là gì?

Máy ảnh SLR là máy ảnh phản xạ ống kính đơn có tên gọi tiếng anh là Single-lens reflex camera. Đây là dòng máy ảnh sử dụng một ống kính và gương lật để phản chiếu cảnh đi lên từ ống kính.

Từ đó, ở khung ngắm người dùng có thể quan sát được những gì mà ống kính ghi nhận. Các hoạt động như lấy nét và đo ánh sáng đều phải thông qua thấu kính.

Hầu hết các máy ảnh SLR dùng một lăng kính năm cạnh hoặc gương 5 cạnh ở trên đỉnh máy để quan sát ảnh qua ống ngắm, cũng có những kiểu ngắm khác như là ngắm ở ngang thân hay lăng kính Porro.

Sự khác nhau giữa máy ảnh DSLR và SLR là gì?

Một số điểm khác nhau giữa hai loại máy ảnh DSLR VÀ SLR được thể hiện qua các tiêu chỉ sau:

Công nghệ

Máy ảnh DSLR và SLR đều sử dụng công nghệ phản xạ ống kính đơn. Giúp người dùng nhìn thấy được những gì ống kính thấy và sẽ chụp qua kính ngắm quang học trên máy.

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là máy ảnh DSLR có tính năng xem trực tiếp kỹ thuật số qua màn hình LCD phía sau còn SLR thì không.

Cảm biến máy ảnh

Sự khác biệt lớn nhất giữa dòng máy SLR và DSLR là về cảm biến của chúng. Các máy ảnh SLR thường là máy ảnh phim/ analog linh động, trong khi đó, máy ảnh DSLR là dùng để chỉ các cảm biến kỹ thuật số hiện đại.

Từ đó, các máy ảnh DSLR sử dụng thẻ nhớ để lưu trữ hàng nghìn bức ảnh. Trong khi máy ảnh SLR bị giới hạn số lượng ảnh chụp theo từng cuộn film gắn vào máy. Thông thường mỗi cuộn phim có thể chụp được 12 đến 36 tấm tùy theo mỗi loại.

Cảm biến máy ảnh
Máy ảnh DSLR và SLR có sự khác nhau về cảm biến ảnh

Ống kính

Máy ảnh DSLR và SLR đều có thể thay đổi ống kính linh hoạt để phục vụ nhu cầu chụp ảnh đa dạng. Vì sử dụng công nghệ ảnh độc đáo, hai loại máy ảnh này sử dụng ống kính thay đổi được. Người dùng có thể kết hợp máy ảnh SLR hoặc DSLR của với các ống kính khác nhau.

Đặc điểm vật lý

Khá khó khăn để có thể phân biệt DSLR VÀ SLR qua ngoại hình. Tuy nhiên, bạn có thể quan sát những chi tiết sau để nhận biết sự khác nhau giữa chúng.

Thông thường, máy SLR có phong cách thiết kế hoài cổ, máy ảnh có nhiều nút bấm hơn. có nhiều máy ảnh SLR có 2 tone màu và không có màn hình phía sau. Trong khi đó, máy ảnh DSLR chỉ có một màu duy nhất và một màn hình phía sau. SLR cũng nặng hơn vì được làm phần nhiều từ kim loại.

Sự khác nhau DSLR VÀ SLR
Sự khác nhau về ngoại hình của máy ảnh DSLR (phải) và SLR (trái)

Tính năng

Máy ảnh DSLR thuộc dòng máy kỹ thuật số, nên có nhiều tính năng nổi trội. Điển hình là chức năng quay video, ghi âm, kết nối không dây,.. Trong khi đó, các máy ảnh SLR nhỏ gọn thì không. Bên cạnh đó, máy ảnh DSLR có thể kết nối với nhiều phụ kiện máy ảnh, thuận tiện cho người dùng.

Xem thêm:

Chất lượng hình ảnh

Mỗi loại máy sẽ có những  ưu điểm về chất lượng ảnh khác nhau.

Các dòng máy ảnh phim SLR cho chất lượng hình ảnh tốt. Màu ảnh của máy SLR được rất nhiều người yêu thích vì mang vẻ độc đáo, thu hút. Thậm chí những chiếc máy ảnh kỹ thuật số tiên tiến nhất ngày nay còn không thể bắt chước khả năng chụp chi tiết của máy phim SLR.

Máy ảnh SLR cho chất lượng hình ảnh cao
Máy ảnh SLR cho chất lượng hình ảnh cao

Ưu điểm của loại máy này SLR là ảnh chụp cho ra vô cùng chính xác về màu sắc, độ tương phản và chi tiết, thậm chí nếu so với nhiều máy ảnh kỹ thuật số thì máy ảnh cơ vẫn phần nào “nhỉnh hơn” về chất lượng ảnh.

Giá cả

Giá bán máy ảnh SLR được cho là đắt đỏ hơn so với máy ảnh DSLR. Có thể chọn mua máy ảnh SLR vì chúng không cần được nâng cấp như máy kỹ thuật số. Bên cạnh đó, nhiều người thường sử dụng máy SLR để sưu tập, để lâu càng có giá trị.

Với những thông tin trên đây, Nova Camera hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy ảnh SLR là gì, cũng như sự khác nhau giữa máy DSLR và máy SLR.