Tin tức

Shop

Máy ảnh kỹ thuật số – Máy ảnh cơ là gì? Nên chọn loại nào?

Khi tìm mua máy ảnh bạn có 2 lựa chọn là: máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh cơ. Song bạn lại chưa thực sự hiểu rõ máy ảnh kỹ thuật số- máy ảnh cơ là gì? Đặc điểm, giá bán máy ảnh kỹ thuật số và máy cơ ra sao? Thắc mắc sẽ  Nova Camera giải đáp trong nội dung sau:

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Máy ảnh kỹ thuật số (DSLR) hay còn có tên gọi khác là máy ảnh số tự động chụp, xử lý hình ảnh cho ra bức hình đẹp trong thời gian ngắn. Các dòng máy đời mới còn có rất nhiều chức năng khác kèm theo (ghi âm, quay hình). Máy hoạt động bằng pin, có thẻ nhớ kết nối với thiết bị điện thoại, máy vi tính.

Cấu tạo máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh kỹ thuật số- Máy ảnh cơ là gì
Máy ảnh kỹ thuật số

Có tất cả 8 bộ phận cấu tạo nên chiếc máy ảnh DSLR. Tìm hiểu đặc điểm của từng bộ phận như sau:

 • Ống kính

Ống kính nằm ở phía sau máy ảnh và quyết định chất lượng của hình ảnh. Ống kính máy ảnh kỹ thuật số là sự kết hợp của nhiều mảnh ghép thủy tinh được cố định lại với nhau.

Một máy ảnh có thể có thay đổi nhiều loại ống kính tùy vào mục đích chụp ảnh. Ví dụ: ống kính zoom, ống kính tiêu chuẩn, ống kính góc rộng,….

 • Gương phản xạ

Là sự kết hợp của gương chính và gương phụ. Gương chính chiếu ánh sáng vào trong khoang kính ngắm. Gương phụ chiếu ánh sáng đi qua vùng trong suốt trên gương chính.

 • Màn trập
Màn trập máy ảnh kỹ thuật số
Màn trập máy ảnh kỹ thuật số

Màn trập được làm từ một miếng nhựa trong suốt hoặc kim loại. Độ phơi sáng (tối, thiếu sáng, sáng) của hình ảnh phụ thuộc vào tốc độ của màn trập.

Kí hiệu của màn trập là B. Tốc độ được đo lường bằng giây. Ví dụ: 1/30 có nghĩa là cửa màn trập mở một phần 30 của một giây.

 • Cảm biến kỹ thuật số (cảm biến quang)

Là một bộ phận quan trọng nhất trong máy ảnh có nhiệm vụ tạo ra hình ảnh. Cảm biến quang là mạng lưới thu thập ánh sáng cực nhỏ.

 • Màn mờ lấy nét

Màn mờ lấy nét của máy ảnh DSLR là gì? Là một loại màn hình phản chiếu hình ảnh và ánh sáng trên đó. Màn mờ lấy nét cho phép người chụp hình ảnh chân thực, sắc nét hoặc làm mờ.

Máy ảnh kỹ thuật số có chế độ lấy nét tự động chính xác. Bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, không biết lấy nét nhưng bạn vẫn có được bức hình đẹp.

 • Kính Condenser (thấu kính hội tụ, kính áp tròng)

Kính Condenser gồm có 2 thấu kính lồi để khắc phục lỗi quang sai hoặc viền màu. Đây là một nhược điểm rất hay gặp ở máy ảnh truyền thống.

Kính Condenser
Kính Condenser (thấu kính hội tụ, kính áp tròng)
 • Lăng kính 5 cạnh

Lăng kính 5 cạnh đặt phía sau của ống kính góc 45 độ. Bộ phận này có nhiệm vụ thu ánh sáng vào khung ngắm.

 • Lỗ ngắm (khung ngắm)

Khung ngắm nằm ngang tầm mắt qua màn hình LCD. Điều này giúp cho máy ảnh chắc chắn, không bị rung lắc.

Giá máy ảnh kỹ thuật số

Giá bán máy ảnh kỹ thuật số đa dạng, đủ mọi phân khúc từ bình dân tới cao cấp phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đây là loại máy ảnh dành cho số đông.

Giá máy ảnh kỹ thuật số trung bình khoảng 4,5 triệu đồng- 15 triệu đồng. Một số dòng máy cao cấp hơn có giá đắt hơn.

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ (máy ảnh SLR) là một loại máy ảnh truyền thống có từ thế kỉ XXI sử dụng những cuộn phim âm bản thay vì dùng thẻ nhớ như máy ảnh kỹ thuật số. Tìm hiểu thêm về máy ảnh cơ TẠI ĐÂY.

Cấu tạo máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ là gì
Cấu tạo máy ảnh cơ

Có không ít người nhầm lẫn giữa máy ảnh cơ, máy kỹ thuật số và máy ảnh Mirrorless. Cách phân biệt tốt nhất là xem xét tới các bộ phận máy ảnh cơ.

 • Buồng tối

Buồng tối thực chất là một bộ phận dùng để đựng cuộn phim. Buồng tối rất kín do cuộn phim bị hỏng khi tiếp xúc với ánh sáng.

 • Ống kính

Ống kính máy cơ được sử dụng định lượng khoảng cách, ghi lại hình ảnh và chống lóe.

 • Tốc độ

Tốc độ của màn trập tương tự như bộ phận màn trập máy ảnh kỹ thuật số.

 • Khẩu quang

Hiểu một cách đơn giản thì khẩu quang chính là cửa điều tiết ánh sáng. Đó là một lá thép kim loại có nhiều lỗ đục đủ mọi kích thước to nhỏ.

 • Phim

Có 2 loại phim là: phim đen trắng và phim màu với nhiều kích cỡ. Đa phần máy ảnh cơ hiện nay dùng loại phim 35mm.

Máy ảnh cơ bao nhiêu tiền?

Khoảng 2 triệu đồng là bạn mua được một chiếc máy ảnh cơ. Bên cạnh đó còn có loại máy ảnh cơ cao cấp hơn, trên 10 triệu đồng.

Thương hiệu và tính năng quyết định giá máy ảnh cơ. Nếu bạn yêu thích dòng sản phẩm này thì hãy tìm mua ở địa chỉ uy tín.

Tìm hiểu thêm

So sánh máy ảnh kỹ thuật số và máy cơ

Máy ảnh kỹ thuật số và máy cơ
Máy ảnh kỹ thuật số ra đời sau máy ảnh cơ

Giữa máy ảnh kỹ thuật số và máy cơ, bạn sẽ chọn loại máy ảnh nào? Thông tin so sánh sau có thể sẽ giúp ích cho bạn:

Tiêu chí Máy ảnh kỹ thuật số Máy ảnh cơ
Cơ chế hoạt động Máy chụp hình nhanh hơn do có bộ phận cảm biến hình ảnh Nguyên lý hoạt động như máy kỹ thuật số song ghi nhận ảnh bằng cuộn phim
Độ nhạy sáng Máy tự động lấy nét, điều chỉnh ánh sáng nhưng độ nhạy sáng kém hơn máy cơ Máy có độ nhạy sáng cao. Người chụp tự căn và chỉnh ánh sáng
Lưu trữ ảnh Lưu trữ ảnh bằng thẻ nhớ và không giới hạn số lượng shot hình.

Xem lại hình ảnh trực tiếp trên máy và xóa hình ngay.

Thẻ nhớ kết nối với smarphone, máy vi tính, laptop

Hình ảnh được lưu lại ở trên phim. Một cuộn phim lưu được 36 hình ảnh và không thể xóa hình. Để xem được hình ảnh bắt buộc mang cuộn phim đi rửa
Chất lượng ảnh Chất lượng hình ảnh kém hơn chút ít so với máy cơ. Là dòng máy ảnh du lịch được nhiều bạn trẻ yêu thích Ảnh chụp bằng máy cơ có chất lượng tốt hơn. Hình ảnh sắc nét, màu sắc đẹp kiểu hoài cổ
Tính năng Có nhiều tính năng khác: ghi âm, quay phim, nghe nhạc MP3, nhiều hiệu ứng chụp hình Không có

Như vậy, nội dung thông tin chia sẻ trên trả lời cho bạn câu hỏi máy ảnh cơ là gì, máy ảnh kỹ thuật số là gì. Liên hệ cho Nova Camera nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc đặt mua máy quay, máy ảnh và phụ kiện máy ảnh chính hãng.