Tin tức

Shop

Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Mirrorless là loại máy được các nhiếp ảnh gia đường phố yêu thích. Mẫu máy ảnh mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng ở phân khúc giá rẻ lẫn tầm trung. Vậy máy ảnh Mirrorless là gì? Có đặc điểm ra sao? Nó khác biệt gì so với máy ảnh DSLR?,… Hãy cùng Nova Camera giải đáp chi tiết sau đây.

Máy ảnh Mirrorless là gì?
Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh Mirrorless là loại máy ảnh kỹ thuật số không gương lật. Máy được ra đời dựa trên cơ chế loại bỏ gương phản xạ hình ảnh lên trên kính ngắm.

Như vậy, trong máy ảnh mirrorless không có ống ngắm quang học. Thay vào đó, cảm biến hình ảnh sẽ được tiếp xúc với toàn bộ ánh sáng mọi lúc. Nhờ đó, bạn có thể xem trước được những hình ảnh thật thông qua màn hình LCD được trang bị trên máy hoặc bằng ống ngắm điện tử.

Đặc điểm máy ảnh Mirrorless

Tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật của máy Mirrorless:

Thân máy nhỏ gọn

Máy ảnh Mirrorless có thiết kế thân máy nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn các dòng máy kỹ thuật số khác.

Ống kính

Giống như máy ảnh DSLR, máy ảnh mirrorless sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê để gắn các ống kính khác nhau. Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp ống kính tương thích với máy Mirrorless. Bạn có thể thuận tiện trong việc chọn ống kính cho máy.

Máy ảnh Mirrorless tương thích với nhiều ống kính
Máy ảnh Mirrorless tương thích với nhiều ống kính

Cảm biến

Cũng như máy ảnh DSLR, Mirrorless cũng được hãng trang bị cảm biến kích thước tương tự. Các loại máy ảnh Mirrorless sử dụng cảm biến crop-frame và full-frame ảnh DSLR.

Bên cạnh đó, một số hãng đã đem đến cải tiến hơn, trang bị các cảm biến định dạng medium format, thậm chí còn lớn hơn cả cảm biến full-frame.

Ống ngắm điện tử

Các loại máy Mirrorless được trang bị kính ngắm điện tử EVF, giúp bạn có thể phóng to để tập trung vào đối tượng trong điều kiện ánh sáng kém.

Kính ngắm điện tử còn cho phép bạn xem trước kết quả với bất kỳ thay đổi nào khi thiết lập độ phơi sáng, cân bằng trắng, màu sắc trên máy trong quá trình chụp, điều mà kính ngắm quang học không thể làm được.

Thời lượng pin

Máy không gương lật tiêu hao pin nhanh hơn so với máy DSLR. Do nó sử dụng liên tục cảm biến và màn hình LCD hoặc EVF xem trực tiếp.

Máy ảnh không gương lật
Sử dụng máy ảnh không gương lật tiêu hao pin nhanh hơn các dòng máy khác

Thông thường, một chiếc DSLR cơ bản có thể chụp 600 tấm ảnh trong một lần sạc, thậm chí hơn thế nữa. Trong khi đó, máy ảnh Mirrorless chỉ dao động trong khoảng 350 – 400 khung hình trên một lần sạc.

Lấy nét tự động

Tùy thuộc vào nhà sản xuất và ống kính sử dụng mà máy ảnh không gương lật có khả năng lấy nét khác nhau.

Nếu như trước kia, các loại máy ảnh Mirrorless có khả năng lấy nét kém hơn thì giờ đây đã cải thiện hơn rất nhiều.

Tốc độ chụp

Máy ảnh Mirrorless có khả năng chụp liên tục được phát huy tối đa và bắt gọn được những chuyển động ở tốc độ cao.

Phụ kiện

Các dòng máy ảnh Mirrorless càng ngày càng được phổ biến nên các phụ kiện máy ảnh đi kèm theo cũng rất phong phú như: Có nhiều tùy chọn ống kính, nhiều chân Hot Shoe để gắn đèn flash rời speedlight hay Grip để tăng dung lượng pin cho máy,…

Phụ kiện máy ảnh
Máy ảnh sử dụng được với nhiều phụ kiện máy ảnh khác nhau

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Để biết máy ảnh MirrorlessDSLR có gì khác biệt, hãy cùng tìm hiểu các tiêu chí sau.

Thiết kế thân máy

Máy ảnh Mirrorless có thiết kế nhỏ, nhẹ hơn và có cấu trúc khá đơn giản. Trong khi đó, máy ảnh DSLR có kích thước lớn và khá cồng kềnh.

Mirrorless có thiết kế nhỏ hơn DSLR
Mirrorless có thiết kế nhỏ hơn DSLR

Ống kính

Máy Mirrorless sử dụng được với nhiều ống kính, tuy nhiên vẫn còn hạn chế hơn với máy DSLR.

Thời lượng pin

Sử dụng máy ảnh không gương lật tốn nhiều năng lượng do việc sử dụng màn hình LCD hoặc EVF. Trong khi đó, máy DSLR ít tiêu hao pin hơn.

Khả năng lấy nét

Máy ảnh không gương lật có hệ thống lấy nét khá nhanh. Còn đa số máy ảnh DSLR thì tốt hơn, đặc biệt đối với các vật thể chuyển động với tốc độ cao.

Chất lượng hình ảnh

Máy Mirrorless có thể chụp ảnh chất lượng cao, với độ phân giải và độ nhiễu tương tự nhờ chip xử lý nhanh và khử nhiễu tốt. Máy ảnh DSLR nhờ có cảm biến được sử dụng có kích thước lớn nên có khả năng chụp được các bức ảnh sắc nét, thu sáng tốt, chất lượng tương đương mirrorless.

Chất lượng hình ảnh
Chất lượng hình ảnh tương đương nhau, tùy thuộc vào kỹ năng của người chụp

Chất lượng video

Máy ảnh Mirrorless có cảm biến lấy nét chip nên sẽ phù hợp hơn trong việc quay video

Còn máy ảnh DSLR không thể sử dụng tính năng phát hiện pha trong khi quay video, do đó chúng phải sử dụng phương pháp lấy nét nhận diện tương phản chậm hơn, kém chính xác hơn.

Giá cả

Máy ảnh Mirrorless đa số có giá thành rẻ hơn DSLR. Tuy nhiên bạn cần phải mua thêm ống ngắm cho máy Mirrorless.

Với những thông tin trên đây mà Nova Camera cập nhật, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy ảnh Mirrorless là gì cũng như các đặc điểm của nó. 

Xem thêm: